Tiem-vaccine

TẬP GYM SAU KHI TIÊM VACCINE, NÊN HAY KHÔNG?

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn thói quen, cách chúng ta sinh hoạt. Hoạt động tập luyện thể dục thể thao cũng không ngoại lệ. Giờ đây, để có thể tập luyện tại Life Fitness & Yoga, bạn nhất định phải tiêm 2 mũi vaccine và tuân thủ quy tắc 5K. Tuy nhiên, nhiều thắc mắc được đặt ra. Sau khi tiêm xong thì bao lâu mới được tập luyện trở lại? Cường độ tập cho phép như thế nào? Chuyên gia từ Life fitness & Yoga sẽ giải đáp cho quý vị bên dưới.

TẬP GYM SAU KHI TIÊM VACCINE ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào phản ứng phụ sau khi tiêm mà bạn có thể bị. Những phản ứng phụ đó như sau:

  • Đau, sưng tấy tại chỗ tiêm
  • Mệt mỏi
  • Nhức đầu
  • Đau nhức cơ, đặc biệt là cơ vai
  • Cảm, sốt
  • Buồn nôn

Nghiên cứu của CDC (Cục Dịch tễ Mỹ) cho thấy, chỉ 60% người có triệu chứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19. Nếu bạn thuộc 40% không triệu chứng, hoàn toàn có thể tập gym ngay lập tức. CDC Mỹ còn khuyến khích các bài tập cơ vai, tay để làm dịu cơn đau sưng chỗ vừa tiêm.

CÓ NGUY CƠ GÌ KHI TẬP GYM SAU KHI TIÊM VACCINE KHÔNG?

50% người tiêm vaccine mũi 2 sẽ có triệu chứng mệt lả người. Lúc này nên ngưng tập gym vài buổi. Nếu không, tình trạng mệt sẽ càng tồi tệ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng về nguy cơ do tập gym khi vừa chích vaccine xong.

KHI NÀO THÌ NÊN TẠM NGỪNG TẬP GYM?

Khi bạn bị dị ứng sau khi tiêm vaccine. Những triệu chứng dị ứng thường thấy: nổi mẩn đỏ, sưng tấy và thở khò khè. Thông thường, những triệu chứng này sẽ tự động hết 4 tiếng sau tiêm.

Nếu có tiền sử về hen suyễn hoặc bệnh hô hấp, bạn nên ngừng các bài tập high intensity. Chỉ nên tập nhẹ, vừa phải sức mình.

CÁC BÀI TẬP GYM SAU KHI TIÊM VACCINE KHUYẾN KHÍCH

Các chuyên gia hiện chưa đưa ra một danh sách các bài tập cụ thể sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, CDC Mỹ cũng tuyên bố rằng tập luyện giúp nâng cao sức đề kháng và góp phần làm tăng hiệu quả miễn dịch của vaccine.

Trong nghiên cứu hồi 2021, tập gym giúp giảm 31% nguy cơ bị nhiễm bệnh lây lan qua cộng đồng và giảm 37% tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, tập luyện thể chất còn tăng cường hiệu quả của vaccine bằng cách tăng lượng kháng thể cô đọng. Hiệu quả này không chỉ áp dụng cho mỗi vaccine Covid-19 mà còn cho nhiều loại bệnh khác.

Tài liệu sử dụng: từ USask Canada

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *